Đa dạng sản phẩm chế biến từ trái dừa sáp nhằm giúp
người tiêu dùng được thưởng thức đặc sản này luôn được huyện Cầu Kè cũng như
Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, thuộc Sở Công thương hướng đến.
Thông qua việc hỗ trợ thiết bị máy móc tiên tiến trong dây chuyền sản xuất mứt,
kẹo dừa sáp cho hộ bà Nguyễn Thị Cẩm, chủ cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng, thị trấn
Cầu Kè. Có thể nói, trong những tháng cuối năm 2019, với những sản phẩm được chế
biến từ trái dừa sáp, như mứt dừa sáp, kẹo dừa sáp… đã có mặt trên thị trường
bánh mứt trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, hướng đến liên kết giữa người trồng dừa
với cơ sở sản xuất bánh mứt, đây cũng là dịp để xây dựng và nâng cao giá trị
thương hiệu dừa sáp Cầu Kè đến với người nông dân.
Hiện trên địa bàn huyện Cầu Kè có khoảng 60.351 cây dừa
sáp (tương đương 250ha) và số cây đang cho trái chiếm trên 80%. Hiện nay, ngoài
xã Hòa Tân có diện tích trồng dừa sáp nhiều (khoảng 42.000 cây), nhiều nông dân
ở các xã Tam Ngãi, An Phú Tân, Hòa Ân, Phong Phú và thị trấn Cầu Kè đã và đang
mở rộng diện tích trồng dừa sáp theo hình thức chuyển đổi từ đất lúa, đất vườn
kém hiệu quả… Ông Diêu Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Kè cho biết: Trước
đây, các sản phẩm chế biến từ trái dừa sáp còn “đơn điệu”, chủ yếu là cung ứng
cho du khách và người tiêu dùng nội địa… Từ đó, giá trị mang lại của trái dừa
sáp không cao. Với việc chế biến các sản phẩm từ dừa sáp của cơ sở Cẩm Hằng
không chỉ làm tăng giá trị cho trái dừa sáp, mà còn giúp cơ sở cũng hướng đến
liên kết với Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân và một số hộ trồng dừa sáp để tạo nguồn
nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến các loại mứt, kẹo từ trái dừa sáp. Đối với
thị trấn Cầu Kè, hiện có khoảng gần 08ha chuyên trồng dừa sáp và có hơn 20 điểm
thu mua, bán dừa sáp cho du khách và bán online theo đơn đặt hàng. Thời gian tới,
nếu được Trung tâm đầu tư trang thiết bị và hỗ trợ cơ sở phát triển lên doanh
nghiệp, khi đó sẽ tạo ổn định cho giá trị trái dừa sáp.
Nói về hướng phát triển cũng như năng lực sản xuất các
sản phẩm từ trái dừa sáp, bà Nguyễn Thị Cẩm, chủ cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng cho
biết: Hiện nay, mứt dừa sáp được khách hàng tìm mua rất nhiều, trước đây, người
tiêu dùng chỉ có dùng dừa sáp chế biến thức uống (sinh tố) hoặc dùng trực tiếp,
nên bất tiện khi phải mua cả trái dừa sáp (giá từ 120.000-150.000 đồng) và thời
gian bảo quản không lâu. Nay có mứt dừa sáp được chế biến từ dừa sáp, giá bán
hiện khoảng 400.000-450.000 đồng/kg, hay kẹo dừa sáp. Tất cả làm theo truyền thống,
không sử dụng chất bảo quản hay hương vị vani, nên vẫn đảm bảo 100% nguyên vị của
dừa sáp và người tiêu dùng có thể dùng trong thời gian khoảng 15-20 ngày.
Được biết, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và
Xúc tiến thương mại đã đầu tư hệ thống thiết bị sấy, đóng gói, mã vạch và hút
chân không; nên sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm và thời gian sử dụng lâu
hơn, người tiêu dùng có thể kiểm tra sản phẩm của cơ sở thông qua quét mã vạch
trên bao bì. Cũng theo bà Nguyễn Thị Cẩm, trước đây để có 01 mẻ mứt dừa, sau
khi qua công đoạn gọt và cắt lát, ướp đường và dừa được đưa vào chảo để xào đến
mứt khô, phải mất khoảng 12 giờ, trong này giai đoạn làm khô mứt dừa chiếm hơn
60% thời gian và 01 lao động chỉ có thể sản xuất khoảng 01 chảo mứt dừa, khoảng
05-07kg; từ khi có hệ thống máy sấy tự động, sau khi mứt dừa qua giai đoạn xào
đường xong; sẽ được đưa vào các khay trong lò sấy (với 03 máy sấy: có các công
suất sấy 06 khay/10kg mứt/mẻ;
10 khay/50kg mứt/mẻ; 03 khay/05kg mứt/mẻ), đảm bảo cho cơ sở cung cấp đủ sản lượng
mứt theo các đơn hàng của khách. Tết năm 2019 do cơ sở còn sản xuất thủ công,
nên chỉ đáp ứng khoảng 500kg mứt phục vụ người tiêu dùng dịp, còn Tết năm 2020,
khả năng cung ứng của cơ sở có thể đạt 300kg mứt/tuần. Ngoài ra, cơ sở còn sản
xuất kẹo dừa sáp.